ม.ราชมงคลพระนคร
ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร
และเจริญพระพุทธมนต์
ถวายพระพรชัยมงคล

ม.ราชมงคลพระนคร ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรและเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70ปี

วันนี้ (9 มิถุนายน 2559) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลและพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 ณ บริเวณพระบรมมหาราชวัง และพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมหาราชวัง

ในการนี้ รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (ม.ราชมงคลพระนคร) นำคณะผู้บริหาร และบุคลากรมหาวิทยาลัย เข้าร่วมพิธี โดยอธิการบดีและคณะผู้บริหารร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ในโครงการบรรพชาอุปสมบท จำนวน 770 รูป ณ บริเวณพระบรมมหาราชวัง ด้านถนนสนามไชย

จากนั้น อธิการบดีพร้อมคณะผู้บริหาร เข้าสู่วัดพระศรีรัตนศาสดารามทางประตูสวัสดิโสภา ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพรชัยมงคล โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ จุดธูปเทียนนมัสการพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ยังร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี โดยจัดจุดลงนามถวายพระพร ณ บริเวณโถงหน้าลิฟท์ ชั้น 1 อาคารสำนักงานอธิการบดี โดยผู้บริหาร บุคลากรและประชาชนที่สนใจ สามารถร่วมลงนามถวายพระพรได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อนึ่ง วันที่ 9 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเถลิงถวัลยราชสมบัติ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชสมบัติ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2489 ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลเสด็จสรรคต ก่อนเสด็จพระราชดำเนินไปทรงศึกษาอยู่ ณ ทวีปยุโรป จนกระทั่งทรงบรรลุนิติภาวะแล้ว จึงเสด็จนิวัตประเทศไทย และรัฐบาลไทยได้น้อมเกล้าฯ จัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกถวาย เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 และทรงปกครองประเทศด้วยหลักทศพิธราชธรรมเสมอมา นำพาสยามประเทศให้ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข สมดังพระปฐมบรมราชโองการที่ว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”