ม.ราชมงคลพระนคร จัดอบรมปฏิบัติธรรมฝึกจิตชนะใจ “ชินนสาสมาธิ” เล็งขยายผลอบรมสมาธิระยะยาวต่อเนื่องในหลักสูตร “วิทันตสาสมาธิ”…หวังปั้นครูสมาธิมืออาชีพ พัฒนาจิตให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัย

วันนี้ (22 มิถุนายน 2559) รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี ม.ราชมงคลพระนคร เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการประชุมสัมมนา เพื่อการสร้างผู้นำคุณธรรม และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างยั่งยืน อบรมหลักสูตรชินนสาสมาธิ 1 วัน ณ ห้องประชุมกรมหลวง ชั้น 6 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกองศิลปวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา และสถาบันพลังจิตตานุภาพ วัดธรรมมงคล

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยพิธีปฐมนิเทศ ผู้เข้ารับการอบรมชมวีดิทัศน์ประวัติพระธรรมมงคลญาณ (วิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล และผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ จากนั้น เป็นการบรรยายเรื่องจุดประสงค์การทำสมาธิ/อิริยาบถ 4 โดยพระอาจารย์เสริมพร ธมฺมวโร และฝึกภาคปฏิบัติผ่านการเดินจงกรม การนั่งสมาธิ เสร็จแล้ว พระอาจารย์มหาจตุพล ธมฺมพโล นำผู้ร่วมอบรม สวดรัตนปริตร อันเป็นบทสวดสรรเสริญคุณของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และอาราธนาคุณความดีของพระรัตนตรัยปกปักรักษาตน

ในช่วงบ่าย เป็นการบรรยายเรื่องจุดเริ่มต้นและการบริกรรม โดยอาจารย์ชาญชัย มโนมัยพิบูลย์ และเรียนรู้เรื่องสมาธิกับการควบคุมอารมณ์ และแนะนำหลักสูตรวิทันตสาสมาธิ โดยอาจารย์สุริยา มากมูล

ในการนี้ ม.ราชมงคลพระนคร ยังมุ่งมั่นส่งเสริมโครงการศึกษาปฏิบัติธรรม โดยกำหนดจัดโครงการส่งเสริมการศึกษาปฏิบัติธรรม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 7 รอบ ในหลักสูตร วิทันตสาสมาธิ รุ่นที่ 1 ภาคที่ 1 โดยกำหนดเริ่มเรียนตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน – 3 พฤศจิกายน 2559 ทุกวันจันทร์ – วันพุธ เวลา 16.30 – 19.00 น. รวม 100 ชั่วโมง โดยหลักสูตรจะจะมีทั้งหมด 200 ชั่วโมง ซึ่งจะอบรมในภาค 2 อีก 100 ชั่วโมงเป็นลำดับต่อไป ณ ห้องประชุมกรมหลวง ชั้น 6 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และลงชื่อสมัครได้ที่ กองศิลปวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา ชั้น 5 อาคารสำนักงานอธิการบดี โทร. 02-665-3777 ต่อ 6624,6625

ทั้งนี้ ม.ราชมงคลพระนคร ถือเป็นสาขาของสถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขาที่ 176 นับเป็นสาขาน้องใหม่ล่าสุดที่จัดฝึกอบรมสมาธิขั้นสูงให้กับผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญคือ นอกจากฝึกสมาธิขั้นสูงให้กับบุคลากรแล้ว ยังเป็นการให้บริการกับสมาชิกชมรม มทร.พระนคร อาวุโส และสร้างผู้สอนด้านสมาธิในการอบรมสมาธิให้กับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ในเร็วๆ นี้