ม.ราชมงคลพระนคร สืบสานประเพณีสงกรานต์ชื่นฉ่ำใจ ใช้ “น้ำอบละอองหอม…เน้นประหยัดน้ำ” ขานรับนโยบายรัฐบาล

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดี ม.ราชมงคลพระนคร เป็นประธานในการกล่าวเปิดโครงการ “ราชมงคลพระนครสืบสาน มหาสงกรานต์ชื่นฉ่ำใจ แต่งไทยนุ่งซิ่น” โดยมี ผศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวช รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่า เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ หอประชุม D-Hall และลานกิจกรรม ศูนย์เทเวศร์ เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๕๙ จัดโดย กองศิลปวัฒนธรรม และกองพัฒนานักศึกษา ฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ราชมงคลพระนคร

กิจกรรมในช่วงเช้าเริ่มด้วยการถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ โดยมีพระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร เป็นประธานในพิธี พร้อมพระสงฆ์รวม ๙ รูป จากนั้นเป็นพิธีสงฆ์ และกิจกรรมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง

จากนั้น รศ.สุภัทรา เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของชมรม มทร.พระนครอาวุโส ภายในหอประชุม D-Hall ทั้งนี้ในลานกิจกรรม มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย โดยชมรมศิลปะการแสดง องค์การนักศึกษา การประกวดกุลบุตร – กุลธิดาราชมงคลพระนคร การประกวดก่อพระเจดีย์ทราย โดยงานกิจกรรมนักศึกษา กองพัฒนานักศึกษา

หลังจากนั้น เป็นพิธีสรงน้ำพระพุทธเทวราชปฏิมากร กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ รดน้ำดำหัวมหาสงกรานต์ และขอพรผู้อาวุโส โดยบุคลากรและนักศึกษา ทั้งนักศึกษาชาวไทย และนักศึกษาชาวจีน จากคณะศิลปศาสตร์ ที่ได้เรียนรู้ประเพณีไทยอย่างใกล้ชิด ร่วมรดน้ำแบบประหยัดน้ำ โดยใช้ขวดสเปรย์น้ำอบ ฉีดพรม พร้อมขอพรจากผู้อาวุโส โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น พร้อมการบรรเลงดนตรีไทยขับกล่อม ควบคุมการบรรเลงโดย ผศ.กวินวุฒิ กลั่นไพฑูรย์ จากคณะศิลปศาสตร์ ก่อนปิดท้ายด้วยการรับประทานอาหารตำรับไทยร่วมกัน ทั้งนี้ กิจกรรมสืบสานวัฒนธรรมสงกรานต์ไทยในรูปแบบประหยัดน้ำในครั้งนี้ ยังได้รับความสนใจจากสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ร่วมสัมภาษณ์อธิการบดีเพื่อบันทึกรายการข่าวอีกด้วย

รศ.สุภัทรากล่าวว่า “มหาวิทยาลัยจัดโครงการนี้ขึ้นเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ของไทย เพื่อให้ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยได้แสดงความเคารพและขอพรต่อผู้อาวุโส เพื่อความเป็นสิริมงคล ที่สำคัญมหาวิทยาลัยยังได้ตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาล สืบทอดประเพณีสงกรานต์ในรูปแบบประหยัดน้ำช่วยชาติโดยการใช้ขวดน้ำอบละอองหอมแทนการรดน้ำแบบเดิม นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมงานแต่งไทยนุ่งซิ่น เพื่อสืบสานการแต่งกายด้วยผ้าไทยที่งดงามตามสมัยนิยม อีกทั้งมหาวิทยาลัยยังถือโอกาสในวันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันผู้สูงอายุ จัดการประชุมสมัยสามัญครั้งแรกของ ชมรม มทร.พระนคร อาวุโส เพื่อท่านอาวุโสจะได้ร่วมกิจกรรมที่สร้างสรรค์กับมหาวิทยาลัยได้ตลอดทั้งปี”