โครงการการจัดการความรู้ : จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ ภายใต้ชื่องาน “วาเลนไทน์ หัวใจไทย”

รองศาสตราจารย์สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานเปิดโครงการการจัดความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม : จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ ภายใต้ชื่องาน “วาเลนไทน์ หัวใจไทย” เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมกรมหลวง ชั้น 6 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม

ในการนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยุทธภูมิ สุวรรณเวช รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่า กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของโครงการนี้ ระบุ “ศิลปวัฒนธรรมไทย เป็นมรดกล้ำค่า ที่ลูกหลานไทยต้องปกปักรักษา….และสืบทอด เพื่อความยั่งยืน!” โดยในการจัดกิจกรรมดังกล่าวได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากบุคลากรทั้งในมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภายนอก อาทิ ผู้บริหารระดับสูง คณาจารย์ นักศึกษา นักเรียน ประชาชนผู้สนใจทั่วไป บุคลากรจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กรมตรวจบัญสีสหกรณ์ หอสมุดแห่งชาติ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ศูนย์การค้าสุพรีม คอมเพล็กซ์ โรงเรียนราชวินิต และ โรงเรียนวัดเทวราชฯ ทั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวมากถึง 150 คน

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เริ่มด้วยการแสดงพิธีเปิดโครงการ ที่ใช้การประยุกต์เอาศิลปวัฒนธรรมไทยผสานกลิ่นไอของโมเดิร์นแดนซ์ เป็นผลงานศิลปกรรมไทยร่วมสมัยประทับใจผู้ร่วมงาน ชื่อชุด “Valentine Style Thai Culture” ควบคุมการแสดงโดย อาจารย์วัชรพงษ์ สูงปานเขา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและ ว่าที่ ร.ต.สราทตรา เล่งไพบูลย์ บุคลากรงานกิจกรรมนักศึกษา ในการทำกิจกรรมได้แบ่งการถ่ายทอดองค์ความรู้เป็น 3 ส่วน ได้แก่

1.“กระเช้าสบู่หอมสานรัก”

โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์

ได้แก่ อาจารย์ปิยะธิดา สีหะวัฒนกุล และ อาจารย์อารยะ ไทยเที่ยง

2. “เพ้นกระเป๋าผ้า DIY Lovely Bag”

มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ

ได้แก่ ดร.กิ่งกาญจน์ พิจักขณา และ อาจารย์มยุรี เรืองสมบัติ

3. การทำ “พวงกุญแจผ้าแทนใจ”

มีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจาก คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น

ได้แก่ อาจารย์จรัสพิมพ์ วังเย็น และ อาจารย์นิตยา วันโสภา

อนึ่ง ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้เข้าฝึกอบรมภาคปฏิบัติทำชิ้นผลงานจริง ความรู้ที่ได้รับสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ หรือถ่ายทอดองค์ความรู้ไปยังผู้อื่น เพื่อสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมไทย ให้มีความยั่งยืน..สืบไป