ข่าวสาร

ประชุมคณะกรรมการกองบรรณาธิการบริหาร หนังสือเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี

ตามที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ทั้ง ๙ แห่งได้ดำเนินโครงการจัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา ในการนี้ มทร.พระนครได้รับเชิญประชุมคณะกรรมการกองบรรณาธิการบริหาร โดยมี ดร.สุวรรณา กล่อมจิตร ผู้ช่วยอธิการบดี และผศ.เจทญา กิจเกิดแสง ผู้อำนวยการกองศิลปวัฒนธรรม เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสะบันงา วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘ ด้วย

โดยหนังสือในชุดจัดทำเป็นสามเล่ม โดยเล่มที่ ๑ กิจกรรมสนองเบื้องพระยุคคลบาท ๙ ราชมงคล มทร.พระนคร นำเสนอเรื่อง “ครูพระดาบสอาสา สนองพระราชดำริโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร” เรื่อง “เรียงร้อย เรื่องราว ผ่านมวลดอกไม้ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล” และ  “มทร.พระนครปลูกป่าสนองพระราชดำริ พื้นที่แปลง ๙๐๕ จ.กาญจนบุรี” เล่มที่ ๒ เรื่องเล่าพันธุ์พืชและผลิตภัณฑ์โครงการ อพ.สธ. ๙ ราชมงคล โดยมทร.พระนคร นำเสนอเรื่อง “กาบกล้วย “พรีเมียม” “เฟอร์นิเจอร์หญ้าแฝก” “ผลิตภัณฑ์จากกากชาเขียว” “ผลิตภัณฑ์จากเปลือกทุเรียน” และ “การพิมพ์พื้นนูนบนกระดาษหัตถกรรม” เล่มที่ ๓ พระกระยาหารและงานศิลป์ ๙ ราชมงคล นำเสนอเรื่อง “ตำรับขนมในบทเพลงพระราชนิพนธ์พระอาทิตย์ชิงดวง” “กรอบรูปสีน้ำมันพระราชทาน” “ผ้าบาติกรูปดอกบัวพระราชทาน” และ “ภาพวาดฝีพระหัตถ์ “เรือสำเภา”